Lấy ý kiến góp ý Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều.

Ngày 20/9/2019, tại Đà Nẵng, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức Hội thảo tham vấn lấy ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều cho các tỉnh khu vực miền Trung.

 

Thực hiện nhiệm vụ chủ trì thẩm định Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều trình Quốc Hội xem xét cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2019) và thông qua tại kỳ họp thứ 9 tháng 6/2020.

Chủ trì Hội thảo về Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội có ông Nguyễn Vinh Hà Phó chủ nhiệm, về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai. Tham dự Hội thảo có các đại biểu đến từ Đoàn đại biểu Quốc Hội, các tỉnh khu vực miền Trung, đại diện Sở NN&PTNT, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN .

Ông Nguyễn Vinh Hà Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc Hội phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Vũ Xuân Thành cho biết Luật Phòng, chống thiên tai, Luật Đê điều và các văn bản hướng dẫn được ban hành đã góp phần hoàn thiện đáng kể hành lang pháp lý trong công tác phòng, chống thiên tai góp phần thúc đẩy quản lý rủi ro thiên tai giảm thiểu thiệt hại, phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, trước bối cảnh thiên tai diễn biến phức tạp, sự phát triển phải bền vững không làm gia tăng rủi ro thiên tai. Sau nhiều năm triển khai thực hiện Luật đã phát sinh một số vấn đề còn bất cập, chưa hợp lý, do đó việc xây dựng và ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống thiên tai và Luật đê điều là cần thiết, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã trình lên Quốc hội kiến nghị và sửa đổi Luật. Sau khi tổ chức nhiều hội thảo tham vấn lấy ý kiến và điều chỉnh, hiện đã hoàn thành dự thảo lần 4 với nội dung tương đối hoàn thiện và đầy đủ.

Ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai phát biểu tại Hội nghị 

Tại Hội thảo các cơ quan liên quan đã có những góp ý tiết thực cho Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều. Bên cạnh đó các đại biểu cũng chia sẻ về vấn đề những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật, những ý kiến góp ý về quỹ phòng chống thiên tai, lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai, nguồn tài chính, kiểm soát an toàn thiên tai,…cần phải được quy định cụ thể làm cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện trong thực tiễn.

Ông Nguyễn Hồng Vân – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Phú Yên phát biểu tại Hội thảo

Dự thảo sửa đổi đối với Luật Phòng chống thiên tai sẽ quy định bổ sung về công trình giám sát thiên tai vào công trình phòng, chống thiên tai; Đào tạo, huấn luyện, cung cấp phương tiện, trang thiết bị và có chính sách hỗ trợ cho lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai; Bổ sung Quỹ phòng, chống thiên tai ở trung ương để xử lý khi có tình huống thiên tai nghiêm trọng xảy ra, đồng thời để tiếp nhận, phân phối nguồn hỗ trợ, cứu trợ của các tổ chức quốc tế cho công tác ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả thiên tai; Xác định Quy hoạch phòng chống thiên tai và thủy lợi đã quy định tại Luật Quy hoạch làm cơ sở để tổ chức thực hiện; …

Đối với Luật đê điều, bổ sung quy định về hoạt động nạo vét luồng lạch, việc sử dụng bãi nổi, cù lao; xây dựng cầu qua sông; quyền hạn của lực lượng chuyên trách quản lý đê điều,…

Trước đó Hội thảo tham vấn lấy ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều đã được tổ chức tại Hải Phòng vào ngày 22/8/2019 và tại TP Hồ Chí Minh ngày 28/8/2019.

 

Tìm kiếm

Mực nước, lượng mưa